Làng ổi Đông Dư quanh năm tấp nập

Nằm bên bờ sông Hồng, sở hữu lớp đất phù sa màu mỡ, làng Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng với ổi găng giòn ngọt, cho thu hoạch bốn mùa.

Đi qua cầu Thanh Trì sang bên kia sông Hồng là tới xã Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội). Được phù sa bồi lấp, đất đai ở Đông Dư màu mỡ, thuận lợi trồng nhiều loài cây, nổi tiếng nhất là ổi găng.

Ổi Đông Dư cho quả nhỏ, thân hằn lên những đường gân chạy dọc từ cuống tới rốn quả. Cây cho trái quanh năm, song sai nhất là vào tháng 7-8. Theo kinh nghiệm của người dân, những quả có gân hằn càng nhiều thì càng giòn và ngọt.

Để chín, ổi găng tỏa hương thơm thoang thoảng. Dân làng Đông Dư phần lớn trồng ổi găng, nhà ít thì 2-3 sào, nhiều 1-2 hécta.

Xưa kia người dân chỉ trồng ổi lấy bóng mát, quả để ăn. 10-12 năm nay, thấy khách chuộng loài quả này, dân làng mới đầu tư trồng nhiều.

Ông Hùng có kinh nghiệm trồng ổi 10 năm chia sẻ, đầu tư một hécta trồng ổi vào khoảng 20 triệu đồng. Sáng nào ông cũng ra vườn hái khoảng một tạ ổi bán cho thương lái.

Ổi Ðông Dư dễ trồng, chiết cành 6 tháng đã bói hoa, một năm là cho quả. Vào buổi chiều hoặc khi không hái ổi, người dân vẫn ra vườn để chăm sóc cây, chặt cành làm sạch hoặc hái bỏ những quả hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *